Tuyên truyền bài trừ vắc-xin – nhìn bằng lý trí

Lời tác giả: Tôi không hiểu về y khoa nên không bàn về học thuật. Chỉ phân tích theo logic và các chứng cứ khoa học.
Hôm trước đưa con đi tiêm vắc-xin 5 trong 1 (5in1 hay ComBE Five) thì trạm y tế phường kêu hết thuốc.
Về nhà thì đọc tin hàng trăm trẻ em gặp sự cố sốt cao phải nhập viện sau khi tiêm thuốc này nên rất hoang mang, tính không cho con đi tiêm nữa. Nhớ là có cậu làm bác sĩ nên gọi điện xin tư vấn. Cậu trả lời là: Có thể do chất lượng không đồng đều nên có lô gây phản ứng phụ không mong muốn. Nếu quá lo lắng thì có thể tiêm ngoài dịch vụ, thuốc của Pháp hoặc Mỹ nhưng bắt buộc phải tiêm, không được bỏ cháu nhé.
Mình đến trung tâm ý tế dự phòng cho con tiêm. Về nhà thì con chỉ quấy hơn ngày thường chứ không bị nóng sốt.
Theo thông tin mình biết thì tỷ lệ xảy ra sự cố đối với vắc-xin của Pháp là 1/100.000
Post lên facebook khoe và khuyến nghị bạn bè nếu có điều kiện thì tiêm ở dịch vụ cho an toàn hơn.
Mình cũng vào comment ở một bài viết bài trừ vắc-xin thì nhận được những mỉa mai. Tìm hiểu thông tin thì mình mới biết có một nhóm gọi là anti-vaccine.

Theo blog vớ vẩn đó thì vắc-xin hoàn toàn không có chức năng phòng bệnh (?!) thậm chí còn gây hại rất khủng khiếp. Họ gọi vắc-xin là “cú lừa thế kỷ” để cho các hãng dược kiếm tiền, các chính phủ kiểm soát dân số gì đó…
Mới nghe qua cũng hoang mang, thử tìm kiếm tiếp và dùng cái đầu để phân tích thì thấy rất tào lao.
Xem thử một vài bài nào:
– Họ trích dẫn câu nói của Bill Gates: Ô hay, Bill Gates chuyển qua nghiên cứu y học từ khi nào vậy? Ông ấy nói về CNTT hay Kinh doanh thì nghe chứ ông ấy biết gì về y khoa đâu. Một trò ngụy biện nhờ hơi người nổi tiếng!
Link này hết sức quý giá cho bạn đọc. Bill Gates giải thích sự xuyên tạc câu nói của ông ấy. Quỹ từ thiện nhà Bill Gates đã chi 15 tỷ đô la cho vắc-xin.
https://www.politifact.com/punditfact/statements/2018/may/02/yournewswirecom/Website-falsely-claims-Bill-Gates-refused-to-vacci/
Nếu không tin trang đó thì có thể trực tiếp vào trang của bà vợ Bill Gates nhé: https://www.instagram.com/p/BfgVhMmhfuU/?taken-by=melindafrenchgates

– Đưa ra các con số, nhìn vào đó mọi người muốn rụng rời tay chân và muốn bỏ tiêm vắc-xin cho con ngay Không cần dẫn nguồn (Làm gì có nguồn mà dẫn)

+ Hàng chục triệu trẻ em đã chết và mang di chứng suốt đời (Cho xin cái nguồn)
+ Hàng vạn các ba mẹ trên toàn thế giới đã và đang liên kết với nhau, cùng chia sẻ và cùng học hỏi. (Cái này thì có vì các bà mẹ lo cho con của họ hơn bất cứ ai và lại nhẹ dạ cả tin, đọc tuyên truyền bài vắc-xin thì vãi cả linh hồn ngay)
+ Hàng trăm Giáo Sư, Tiến Sĩ, Bác Sĩ bị giam cầm, tước bằng, vùi dập và đe doạ, thậm chí xử chết vì đã lên tiếng vạch trần tội ác này. (Kèm theo danh sách. Giống như trang Pháp luân công nhỉ? Chả có bằng chứng gì, toàn tự biên tự diễn!)


Đông Y và Tây y
Tôi không có ý châm biếm các bác sĩ đông y chân chính.
Thực tế mấy ông lang băm (được khoác từ mỹ miều là “thầy lang đông y” chữa bách bệnh) khi bị bệnh cũng tìm đến bệnh viện chứ có ông nào can đảm tự điều trị cho mình đâu.
Đông y cũng chữa được một số bệnh nhưng chỉ là bệnh thông thường thôi.
Có cảm giác trang này được bọn lang băm lập ra, vì vắc-xin đã làm xóa xổ các bệnh đó, khiến chúng mất công ăn việc làm.
Hình như giải Nobel Y học chưa có công trình nào của bên Đông y. Chỉ cần nhìn vào đó là thấy rõ bên nào hơn rồi nhỉ?
… Còn nhiều bài khác nhưng không có giá trị gì ngoài mùi ngụy biện.
Không có một trích dẫn nào từ các tạp chí uy tín.

Tuyên truyền bài trừ vắc-xin - nhìn bằng lý trí

Trong lúc tìm kiếm về nhóm này mình đã tìm thấy bài viết trên báo Lao Động có tựa đề: Bài trừ vaccine là có tội với cả cộng đồng một bài viết phân tích thấu tình đạt lý.

Xin bình luận và trích dẫn một số luận điểm để mọi người hiểu đúng về vắc-xin và đừng hoang mang khi nghe tin vớ vẩn.
– Mình không có chuyên môn thì phải tin vào những người có chuyên môn chứ đừng tin vào “hàng vạn các ba mẹ”, đừng tin vào một ông bác sĩ Răng-Hàm-Mặt nào đó (khoe “nghiên cứu” về vắc-xin đã 4 tháng, chắc nghiên cứu từ trang web của nhóm anti-vaccine bản tiếng Anh :D)
– “Con tôi không tiêm vắc-xin cũng có sao đâu?” Đây là ngụy biện nguy hiểm.

“Bởi em bé đó được sống, được bao bọc trong một cộng đồng có tỷ lệ tiêm ngừa cao. Tuy nhiên, sự may mắn sẽ hết nếu em bé đó đi qua một vùng có độ phủ vaccine thấp, khả năng mắc bệnh rất cao.”

Nó giống như bạn sống ở khu vực không có ai nghiện. Không ai nghiện thì làm gì có ai bán ma túy? Không có người bán ma túy thì bạn muốn nghiện cũng không được!
Nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu tất cả mọi người đều không cho con đi tiêm phòng, khi đó tự hiểu

“Hiện tượng anti-vaccine chỉ tồn tại và nổi lên khi hết dịch bệnh. Nếu dịch đang trong thời kỳ rầm rộ thì các nhóm anti-vaccine không bao giờ hoạt động được” – BS Khanh dẫn chứng điển hình như bài học dịch bệnh sởi năm 2014 khiến hàng trăm trẻ tử vong. Những ai theo dõi ngành y tế chắc sẽ không thể nào quên được sự kiện này. Cả nước có hơn 35.000 ca sốt phát ban nghi sởi, trong đó gần 6.000 ca ghi nhận mắc sởi, trong đó có 147 trường hợp tử vong có liên quan đến sởi. Dịch sởi bùng phát sau 3 năm không có dịch đã làm cho nhân viên y tế Việt Nam bất ngờ và gặp phải nhiều chỉ trích từ công chúng.
Đó là hậu quả của trào lưu bài trừ vaccine sởi của chương trình tiêm chủng mở rộng trước đó. Nguyên nhân xuất phát từ vài ca trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine. Mặc dù các vụ tử vong này đều xác định không có liên quan đến chất lượng vaccine và chính phủ cũng đã công bố những thông tin này. Tuy nhiên, việc thuyết phục được các bà mẹ, lấy lại lòng tin của họ đối với chất lượng của chương trình tiêm chủng quốc gia là một thách thức không nhỏ. Sau dịch sởi năm 2014, vaccine sởi mới được tín nhiệm trở lại, phụ huynh lại bồng bế con đi tiêm. Những năm sau dịch sởi được khống chế rõ rệt.


Chốt lại:
– Cả thế giới văn minh người ta đã dùng vắc-xin từ lâu, vẫn đang dùng và có hiệu quả đặc biệt đối với đậu mùa, uốn ván, sởi… Vắc-xin không có tội! Chỉ có vắc-xin chất lượng kém mới có tội. Đừng nói vắc-xin không có tác dụng gì mà chỉ gây hại, đổ lỗi cho vắc-xin gây ra viêm não Nhật Bản nhé 😀 (theo facebooker Vĩnh Phú)
– Chích vắc-xin rồi vẫn bị bệnh có thể là do virus gây bệnh đã có biến thể mới, kháng thuốc. Tương tự như đối với kháng sinh.
– Bản chất của thuốc phòng và chữa bệnh đều là thuốc độc cả vì nếu không độc thì sao diệt được virus, vi khuẩn gây bệnh. Lợi thì luôn đi kèm hại nên các nhà nghiên cứu y khoa cân nhắc giữa cái lợi và hại để quyết định dùng hay loại bỏ. Mình đi chữa bệnh thì phải tin vào bác sĩ, không tin thì về cho đỡ tốn thời gian và tiền bạc.
Nhưng chú ý: Bạn không tiêm cho người thân thì cũng đừng xúi dại người khác làm giống bạn

Xem thêm: Hội chứng “bài vắc xin” và những bài học đắt giá của thế giới

Có anh chị nào thuộc nhóm anti-vaccine muốn phản đối gì thì cứ tự nhiên. Mình không có kiến thức Y khoa nhưng sẽ vận dụng phân tích logic và tìm kiếm nguồn để phản hồi các anh chị!
Nếu các anh chị chứng minh thuyết phục thì mình sẽ giới thiệu cho “ông chú làm ở hội đồng Nobel” đề cử, biết đâu ẵm giải

CATEGORIES
TAGS
Share This