Đào tiên – Thần dược ít người biết đến

Đào tiên một loài cây thường được trồng làm cảnh ở các đền chùa. Ít ai biết được trái đào tiên có thể dùng như một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh thông thường, đặc biệt có tác dụng kéo dài tuổi thọ đáng kinh ngạc.

Đào tiên - Thần dược ít người biết đến

Cây đào tiên còn có tên gọi khác là cây trường sinh, có nơi gọi là bòng bòng, có nguồn gốc từ Brazil.
Đào tiên có tên khoa học Crescentia cujete Lin. Thuộc họ núc nác.
Thịt của quả đào tiên có rất nhiều acid hữu cơ như: axit xitric, axit clorogenic, axit tactric, axit creosenic… nên các vị sư chùa thường lấy thịt quả đem nấu với đường thành mứt ăn tráng miệng sau bữa ăn mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.

Phần có tác dụng chữa bệnh là phần thịt bên trong quả. Quả có vị chua, tính mát. Vào 2 kinh phế và đại tràng.

Đào tiên - Thần dược ít người biết đến

Cách chế biến và thu hái
Khi quả chín vào tháng 10 -12 hàng năm, ta tiến hành thu hái quả để dùng tươi hoặc dùng khô. Nếu dùng khô thì đem bổ đôi quả, bỏ hạt, lấy phần thịt bên trong đem thái mỏng phơi khô để bảo quản dùng dần.

Công dụng của quả đào tiên
– Tác dụng kéo dài tuổi thọ: Điều này cũng giải thích vì sao cây còn được gọi là cây trường sinh. “Cuốn Những cây thuốc vị thuốc Việt Nam” có viết: Vào năm 1987 một đoàn công tác của Việt Nam sang thăm một ngôi chùa ở Viêng Chăn – Lào được nhà chùa giới thiệu về tác dụng kéo dài tuổi thọ của quả đào tiên. Vị trụ trì của nhà chùa này kể rằng nhờ sử dụng quả đào tiên mà nhà chùa có tới 13 nhà sư sống thọ trên 130 tuổi, hiện nay vẫn còn tới 7 cụ vẫn khỏe mạnh, tụng kinh niệm phật hàng ngày.
– Tính mát, bổ, giúp giải nhiệt cơ thể.
– Điều trị đau nhức xương.
– Điều trị ho, tiêu đờm.
– Nhuận tràng, thông tiện.
– Làm đẹp da mặt.

Các bài thuốc từ trái đào tiên:
– Thuốc trường sinh: Ăn quả đào tiên chín hàng ngày, hoặc lấy quả đào tiên chín bổ đôi, bỏ hại, nạo lấy phần thịt đem thái mỏng phơi khô sắc nước uống hàng ngày. Liều lượng: 15g đun với 1 lít nước để uống trong ngày.

– Điều trị đau xương khớp, mất ngủ: Lấy quả đào tiên già, bổ lấy phần thịt (bỏ hạt) 500g + chuối hột rừng ngâm với 5 lít rượu. Ngâm trong thời gian 1 tháng, mỗi ngày uống 2 lần vào bữa trưa và bữa tối, mỗi lần 2 ly nhỏ.

– Thuốc nhuận tràng: Ruột quả đào tiên xanh 10g đun nước uống sau bữa ăn 15 phút.
Có thể chế biến đào tiên thành mứt dẻo ăn ngày 3 lần sau các bữa ăn có thể giúp nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa.

– Điều trị ho, tiêu đờm: Dùng thịt quả tươi, sao trên chảo đến khi thịt đào tiên chuyển màu đen, mang ra phơi khô để dùng dần. Mỗi ngày dùng khoảng 15g đun nước uống.

– Làm đẹp da mặt: Đắp mặt giống như đắp dưa leo. Các axit hữu cơ sẽ tẩy sạch các tế bào chết giúp da mặt trắng sáng

CATEGORIES
TAGS
Share This